อุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากเสียงดังประเภทไหนดีที่สุด

 

เมื่อระดับความดังของเสียงไม่สามารถควบคุมได้ที่ต้นกำเนิดเสียง และทางผ่านของเสียงที่มายังผู้ปฏิบัติงาน วิธีสุดท้ายที่จะนำมาใช้ในการป้องกันอันตรายที่เกิดจากเสียงดังให้กับผู้ปฏิบัติงาน คือ การใช้อุปกรณ์ลดเสียง 

อุปกรณ์ลดเสียงประเภทไหนที่ควรเลือกมาใช้ ขึ้นอยู่กับระดับความดังของเสียง ,ระยะเวลาที่ได้รับเสียงดัง ,ชนิดของเสียง และปัจจัยอื่นๆอีกมาก 

วันนี้จะขอแนะนำถึงข้อดีของอุปกรณ์ลดเสียงแต่ละประเภท เพื่อที่จะได้เลือกใช้กันอย่างถูกต้อง

•ปลั๊กอุดหู (Ear Plug) เป็นอุปกรณ์ลดเสียงที่ใช้กันมากที่สุด โดยมีข้อดี ดังนี้
– ขนาดเล็ก
– ราคาถูก
– พกพาสะดวก
– ใช้งานสะดวกสบาย แม้แต่ในสภาพแวดล้อมที่มีความร้อน

อย่างไรก็ตาม ปลั๊กอุดหูก็มีข้อเสียอยู่บ้างเล็กน้อย คือ ยากต่อการสวมใส่ให้พอดี(ผู้ปฏิบัติงานบางคน ใส่ไม่เป็นจริงๆ) ,สามารถนำพาสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคเข้าสู่ช่องหูได้ , ระดับการป้องกันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล (บางคนใส่ยังไงก็ไม่พอดีกับช่องหู)


ครอบหู Ear Muff
เป็นอุปกรณ์ลดเสียงที่ดีเยี่ยม สามารถลดเสียงได้มาก และ ครอบหูขนาดเดียว สามารถสวมใส่ได้ทุกคน ข้อเสียคือมีขนาดใหญ่ และการสวมใส่ไม่สบายเมื่อใช้ในสภาพอากาศที่ร้อน

Canel Cap
เป็นอุปกรณ์ลูกผสมระหว่าง ปลั๊กลดเสียง กับ ครอบหู (เป็น ear plug ติดอยู่กับที่ครอบศรีษะ) ทำหน้าที่ปิดช่องหู โดยไม่ต้องใส่เข้าไปในหูจริงๆ จะมีก้านที่ครอบศรีษะคอยดันให้ปิดช่องหู ข้อดี คือ น้ำหนักเบา , สะดวกสบายในการสวมใส่ (เป็นการนำข้อดีของปลั๊กอุดหู และ ครอบหู มารวมกัน)


ก็เป็นข้อมูลในการเลือกใช้อุปกรณ์ลดเสียง ที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบระดับความดังของเสียง และความสามารถในการลดเสียงของอุปกรณ์ลดเสียงที่นำมาใช้ด้วยนะครับ

 

 


***Please or to comment on this article

Safety Blog