นอกงาน………..ไม่นอกใจ

ประกายวรรณ์ จิตโสภากุล

ที่ปรึกษา อาชีวอนามัยและความปลอดภัย

Prakaiwan.J@npc-se.co.th

บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอนไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัด

upload image

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวันหยุดยาวช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงได้หยุดพักผ่อน บางท่านได้ไปเที่ยว หรือบางท่านก็กลับไปเยี่ยมบ้านที่ต่างจังหวัด คงจะมีพลังเต็มเปี่ยมพร้อมที่จะกลับมาทำงานกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ถ้ามีช่วงเทศกาลที่ต้องหยุดหลาย ๆ วัน ในหลาย ๆ บริษัทก็คงหนีไม่พ้นที่จะนำโครงการกิจกรรมรณรงค์ลดการเกิดอุบัติเหตุนอกงานออกมาเล่น โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นการรณรงค์การขับขี่ปลอดภัยในช่วงเทศกาล  ท่านผู้อ่านคะผู้เขียนมีเรื่องที่เกิดจากชีวิตจริงอยากจะมาแชร์ในเรื่องของความปลอดภัย  โดยส่วนใหญ่การจัดทำกิจกรรมส่งเสริมความปลอดภัยนอกงานเรามักจะมุ่งเน้นที่ตัวพนักงานของบริษัทจนลืมนึกไปว่าคนในครอบครัวของพนักงานเราก็ควรที่จะให้ความสำคัญด้วย ซึ่งก็มีความสำคัญพอ  ๆ กับพนักงานเรา เรื่องที่จะแชร์เกิดช่วงนี้พอดีเลยคะ ช่วงวันเข้าพรรษา พ่อของสามีออกไปตัดหญ้าที่ขึ้นรกในที่นาของท่านระหว่างตัดหญ้าเกิดเหยียบตะปูที่ติดอยู่กับไม้ที่วางอยู่ ด้วยคิดว่าไม่เป็นไรแผลเล็กนิดเดียว ในช่วงที่พ่อเหยียบตะปูทั้งผู้เขียนและสามีเองก็กลับไปเยี่ยมบ้านช่วงเข้าพรรษาพอดี พอรู้ว่าพ่อเหยียบตะปูก็ถามว่าไปหาหมอยัง ฉีดยากันบาดทะยักหรือยัง พ่อบอกว่าไปมาแล้วเพิ่งไป(หลังจากเหยียบมาแล้ว 2 วัน) พอได้ยินก็สบายใจไปฉีดมาแล้ว แต่ชีวิตมันไม่ง่ายเสมอไป พอวันรุ่งขึ้นเท้าเริ่มบวมแต่พ่อบอกไม่เป็นไร สามีจึงไปซื้อยามาล้างแผลให้โดยไม่คิดอะไร และพวกเราก็เดินทางกลับมาทำงาน ผ่านไป 1 สัปดาห์ สามีได้รับโทรศัพท์น้องสาวบอกว่า หมอจะตัดเท้าพ่อ  งง!!! เลย ตัดทำไม เป็นอะไร น้องบอกว่าก็ตัดเท้าที่เหยียบตะปู ตอนนี้เท้าพ่อหมอตัดหนังออกหมดแล้วแต่ยังเน่าอยู่จึงต้องตัด  แต่ยังไม่ได้ตัดพ่อสามีก็เสียชีวิตก่อน เป็นการจากไปที่รวดเร็วและสร้างความเจ็บปวดให้กับสามีผู้เขียนมากเพราะอะไรนั้นหรือคะ เพราะตัวสามีทำงานเป็น จป.ในโรงงานอุตสาหกรรมให้ความรู้และแนะนำกับคนอื่นมาเยอะแต่ทำไมกับพ่อตัวเองกลับช่วยอะไรไม่ได้แค่เหยียบตะปู แต่ต้องมาเสียพ่อ จากเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่น่าคิดคะว่า ทางบริษัทฯ จะมีการตั้งเป้าหมายเพื่อลดอุบัติเหตุในงานและนอกงานโดยเจาะจงกับตัวพนักงานของบริษัทฯเท่านั้น แต่เราลืมนึกถึงคนในครอบครัว  สมมติว่า คนในครอบครัวพนักงานเกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บ พนักงานก็ต้องลาเพื่อไปดูแลซึ่งก็มีผลกระทบกับบริษัทเช่นเดียวกัน

โดยสิ่งที่ทางบริษัทจะทำได้เกี่ยวกับการส่งเสริมความปลอดภัยในกับพนักงานและครอบครัวของพนักงานก็คือการให้ความรู้ ซึ่งจะออกมาในรูปแบบของการสนทนาเพื่อความปลอดภัย หัวข้อที่ควรจะนำมาเพื่อให้ความรู้กับคนในครอบครัวเช่น

  

สถานที่

บ้าน

บนท้องถนน/ยวดยานพาหนะ

สถานที่พักผ่อน

- อุบัติเหตุจากสารพิษ

- สิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย

- การตกจากที่สูง

- การเจ็บหลัง

- การป้องกันขโมย

- ก๊าซพิษ

- ความปลอดภัยของเด็ก

- การห้ามเลือด

- อันตรายจากเครื่องเจาะต่าง ๆ

- อันตรายจากไฟฟ้า

- หัวข้อตรวจสอบไฟไหม้

- การหนีไฟ   การป้องกันไฟ

- อุปกรณ์ดับเพลิง

- อุบัติเหตุในวันหยุด

- บันได

- เครื่องตัดหญ้า

- การป้องกันมือขณะทำงาน

- การจัดเก็บ

- การว่ายน้ำ

- การใช้สารเคมี

การตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์

- อุบัติเหตุจากรถยนต์

- การเปลี่ยนยางรถ

- การเสพสุราขณะขับรถ

- ขับรถด้วยความประมาท

- ขับรถในเวลากลางคืน

- เส้นทางการเดินรถ

- สภาพร่างกาย

- เข็มขัดนิรภัย

- คนเดินถนน

- กฎจราจร

- น้ำสะอาด

- สวนสนุกสำหรับเด็ก

- จักรยาน

- อุบัติเหตุจากการพักแรม

- เขตปลอดบุหรี่

- อันตรายจากสารเคมี

- อุบัติเหตุจากความประมาท

- การติดยา

- ความปลอดภัยจากการใช้ปืน

- อุปกรณ์เครื่องมือ

- การล่าสัตว์

- เรือยนต์

- สระน้ำ

- การลื่นล้ม

- กีฬาประเภทต่าง ๆ

- การเก็บสารเคมี

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้  จะช่วยให้ท่านผู้อ่านได้แนวคิดไว้สำหรับการจัดทำโครงการลดอุบัติเหตุนอกงาน อย่าลืมนะคะว่า การป้องกันอุบัติเหตุนอกเวลานาน มีความสำคัญเท่ากับ การป้องกันอุบัติเหตุในงาน

 

 

ที่มา: คู่มือการฝึกอบรมหลักสูตรเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ระดับเทคนิคขั้นสูงหมวด 1 (จ ความปลอดภัยนอกงาน),กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน, กระทรวงแรงงาน

 


***Please or to comment on this article

Occupational Health Blog