ขุมทรัพย์ความปลอดภัยที่เหมืองทอง

 

ที่ปรึกษา ความปลอดภัย 

 สุรชัย สังขะพงศ์ 

  Consultant-Occupational safety and Health

          บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอนไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัด

การเดินทางของการเป็นปรึกษาความปลอดภัยมาที่เหมืองทอง Sepon สปป.ลาว ในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 กันแล้ว นั่นหมายความว่าความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างไทยกับสปป.ลาว ยังคงเหนียวแน่นการเป็นที่ไว้วางใจให้ไปสอนให้ความรู้ที่มีให้กับพี่น้องชาว สปป.ลาว ครั้งนี้ผมขอแชร์ให้คนภายนอกได้รับรู้เรื่องราวที่นี่ว่ามีระบบความปลอดภัยที่ดีมีวัฒนธรรมความปลอดที่จะมาแชร์ได้ทราบกัน ผมเข้าด่านที่มุกดาหาร ผมนั่งแท็กซี่สกายแลป ถึงสนามบินสะหวันเขต ในสปป.ลาว

upload image

ซึ่ง ทางเหมืองทองได้จองเครื่องบินเล็กขนาด21ที่นั่งมารับตอนบ่าย3โมงจะบินต่อไปที่เหมืองอีก 40 นาที การขึ้นเครื่องผมต้องชั่งกระเป๋าและตัวผมเองน้ำหนักสัมภาระไม่ควรเกิน 15 กก.ต่อคน เพราะเป็นเครื่องบินเล็ก เมื่อถึงเวลา เครื่องบินมารับตามเวลาที่นัดไว้ มีกัปตันและผู้ช่วยนักบินเป็นชาวอเมริกันตามที่ผมเห็นครับ

เมื่อเห็นนักบินแล้วรู้สึกเชื่อมั่นใจในการเดินทางของผมขึ้นมาบ้าง

 

เมื่อจะก้าวขึ้น มีแอร์สาวชาว สปป.ลาว ได้นำ earplug ชนิดโฟม พร้อมน้ำดื่ม1ขวด มาให้  

upload image

upload image

 

เมื่อขึ้นเครื่องบินทุกคนจะไม่สนใจใครกันมากนักเพราะต่างคนต่างรีบนำ Earplug อุดหูของตัวเองเพราะเครื่องยนต์เสียงดังมาก  สิ่งหนึ่งที่ผมเองสังเกตเห็นลักษณะใส่ Earplug ของผู้โดยสารที่มาด้วยกันบนเครื่องบิน ปฏิบัติอุปกรณ์ลดเสียงเป็นไปอย่างถูกวิธี นั่นแสดงถึงพื้นฐานความรู้เรื่อง Basic safety ของพี่น้องชาว สปป ลาว ไม่ธรรมดากันเลย แสดงถึงบุคลากรที่มีองค์ความรู้ นั่นเอง

upload image

 

สิ่งหนึ่งที่ผมจะต้องมองหามันให้เจอก็คือทางออกฉุกเฉินบนเครื่องบิน และวิธีการเปิดประตูในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินต้องทำอย่างไร

ในระหว่างการบินของเครื่องนั้นจะบินไม่สูงมากนักสามารถมองป่าไม้ที่ยังคงอุดมสมบูรณ์ที่ยังมีอีกมาก และสามารถมองเห็นเมฆลอยผ่านเครื่องไปตลอดเวลา

เมื่อเครื่องบินไปได้ซัก 40 นาที เรามองเห็นภาพ ด้านบนของเหมือง

upload image

ภาพมุมสูงที่เหมืองทอง  สปป. ลาว

เมื่อเครื่องบินลงถึงเหมืองทองอย่างปลอดภัยแล้ว ย่างเท้าก้าวเข้าสู่ประตูสนามบินของเหมืองทุกๆคนบนเครื่องจะต้องถูกตรวจเป่าแอลกอฮอล์ ก่อน ถ้าใครตรวจเป่าแล้วมีแอลกอฮอล์ ต้องส่งกลับบ้านเลย นีคือกฎระเบียบความปลอดภัยของที่นี่ครับ โชคดีผมเลิกไปนานแล้ว ผมนั่งรถออกจากสนามบินถึงบ้านพักจะเข้าเขตบ้านพัก มี รปภ ให้ตรวจเป่าแอลกอฮอล์อีกรอบครับ มาตรการความปลอดภัยที่เข้มจริง ครับ เขาปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง

 

ในช่วงเช้าทุกๆคน จะต้องตรวจเป่าแอลกอฮอล์ในรอบเช้าก่อนเข้าทำงาน ตอนเวลาเช้าและ ที่นี่ไม่มีใครกล้าฝ่าฝืนในเรื่องนี้อย่างแน่นอน แล้วในส่วนยาบ้าหละ ที่นี่มีการตรวจคนงานที่กลับบ้านมา โดยใช้เครื่องมือที่ทันสมัยมาก สามารถตรวจเช็ค และย้อนหลังไปได้อีก 1 เดือนนะครับ 

upload image

 

ตรวจเช็คทุกเช้า

ที่นี่ในอดีตมีการขุดทองคำโดยชาวออสเตรเลีย เป็นผู้ขอทำสัมปทาน จาก สปป.ลาว จนมาปีหลังๆนี้ได้ปรับเปลี่ยนมาขุดแร่ทองแดงแทน มีกำลังผลิตต่อวัน ณ วันนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 200 ตันต่อวัน มีการกระจายสินค้าการขนส่งไปที่ท่าเรือแหลมฉบังจังหวัดชลบุรี ซึ่งมีเม็ดเงินเข้าประเทศไทยมีรายได้ แต่ ในอนาคตตามที่เป็นข่าวจะมีการสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงใน สปป. ลาว ไป ประเทศจีนและประเทศเวียดนาม ในอนาคต อาจจะ ไม่ส่งสินค้าผ่านประเทศไทยอีกแล้วก็จะเป็นได้นะ ถ้าการพัฒนาของประเทศไทยช้ากว่านี้

มาตรการ ด้านความปลอดภัย ที่เหมืองทอง มีการทำสอนการอบรมความปลอดภัยให้ความรู้คนงานและทดสอบทักษะskill Assessment โดยจัดสร้างอาคารศูนย์และบุคคลากรขึ้นมา

 

 upload image

 

Skill Assessment Center 

มีทดสอบทักษะSkill เกี่ยวกับไฟฟ้า ปั้นจั่น อุปกรณ์ช่วยยก นั่งร้าน Boom lift  simulator truck car ที่ทันสมัย และหลักสูตรอื่นๆอีกมาก ต้องยอมรับว่า ประชาชน สปป.ลาว โชคดีที่ได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆและทันสมัยงานด้านความปลอดภัย 

upload image  upload image

Skill ระบบไฟฟ้า                           Simulator 

upload image

 

ทดสอบการขับรถ

ดังตัวอย่างงานคนงานขับรถในเหมืองจะต้องได้รับอนุญาตก่อน ต้องผ่านการเรียนรู้และทดสอบทักษะ skill Assessment  เช่นการขับรถ จะได้รับใบอนุญาตให้ขับได้ก่อน และที่นี่การที่จะเริ่มทำงานยังเข้มข้นขนาดนี้ ในเรื่องราวครั้งต่อไป ผมจะลงรายละเอียดทางเทคนิคด้านความปลอดภัยที่ดีๆของที่นี่ แล้วเราสามารถนำได้ปฏิบัติได้จริง กันต่อนะครับ ขุมทรัพย์ความปลอดภัยที่เหมืองทอง Sepon สวัสดีครับ

 

………………………………………………………….

 

 

 

 

 


***Please or to comment on this article

Safety Blog