อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
เกี่ยวกับ NPC S&E ประชาสัมพันธ์/สมัครงาน คลังความรู้ บริการที่ปรึกษาฯ แบบสอบถาม
 
 
 
ระวัง ! ยาปลอม สมุนไพรละลายไขมันสูตร 1 สูตร 2 สวมเลขทะเบียนยาอื่น
fiogf49gjkf04

ภาพประกอบบทความเท่านั้น

อย . เตือนผู้บริโภค ระวังยาปลอม สมุนไพรละลายไขมันสูตร 1” และ สมุนไพรละลายไขมันสูตร 2” หลังพบสวมเลขทะเบียนยาอื่น หลอกลวงผู้บริโภค วางจำหน่ายในร้านขายยาใน จังหวัดเลย ขอผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อซื้อมารับประทานเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตราย วอนประชาชนแจ้งเบาะแสแหล่งผลิต/จำหน่าย เพื่อจะได้ดำเนินคดีกับผู้ผลิต/จำหน่ายอย่างเข้มงวด

ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ที่ให้ความสำคัญในการปราบปรามสถานที่ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมายมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ผู้บริโภค ซึ่ง อย. และหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุขได้ขานรับนโยบายดังกล่าว

โดยในครั้งนี้ได้รับแจ้งจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลยว่าได้ดำเนินการตรวจสอบร้านขายยาภายในจังหวัดพบมีการจำหน่ายยาชื่อ สมุนไพรละลายไขมันสูตร 1” กระปุกพลาสติกสีขาว ฉลากสีส้ม และสมุนไพรละลายไขมันสูตร 2” กระปุกพลาสติกสีขาว ฉลากสีเขียว บนฉลากระบุ สมุนไพรแผนโบราณ บรรจุ 30 แคปซูลทะเบียนยาเลขที่ G575/47 ผลิตโดยผู้ผลิตยาแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งทั้ง 2 สูตรบรรจุในแพ็คเดียวกัน และระบุเลขทะเบียนยาตำรับเดียวกัน นอกจากนี้ยังระบุคำแนะนำให้รับประทานควบคู่กันทั้ง 2 สูตร

จากการตรวจสอบพบว่าเลขทะเบียนตำรับยาดังกล่าวไม่ได้เป็นความจริง ดังนั้นยา สมุนไพรละลายไขมันสูตร 1” และสมุนไพรละลายไขมันสูตร 2” จึงจัดเป็นยาปลอม ตามพระราชบัญญัติยา พ..2510 และขอเตือนผู้บริโภคอย่าได้ซื้อยาดังกล่าวมารับประทานเพราะอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลยได้มีการประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อดำเนินการตรวจสอบสถานที่ผลิตยาดังกล่าวแล้ว หากพบจะมีความผิดเข้าข่ายผลิตยาปลอม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปี ถึงตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 1 หมื่นบาท ถึง 5 หมื่นบาทรองเลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า ขอให้ผู้ผลิต/ผู้จำหน่ายยามีจริยธรรมในการประกอบการในส่วนของร้านขายยา อย. ขอกำชับให้ซื้อยาที่มีเลขทะเบียนตำรับยาถูกต้อง และซื้อยาจากผู้ผลิตยาที่ได้รับอนุญาตผลิตยาจากทางราชการแล้วเท่านั้น สำหรับประชาชนขอให้ช่วยเป็นหูเป็นตา หากพบว่ามีการผลิตหรือจำหน่ายยาผิดกฎหมาย หรือน่าสงสัยว่าผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งร้องเรียนมาที่ศูนย์เฝ้าระวังและรับเรื่องร้องเรียน เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สุขภาพ ชั้น 1 ตึก อย. หรือสายด่วน อย. 1556 หรือ Email : 1556@fda.moph.go.th หรือตู้ ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อจะได้ดำเนินคดีกับผู้ผลิต/จำหน่ายที่ผิดกฎหมายอย่างเข้มงวดต่อไป

กองพัฒนาศักยภาพผู้บริโภค วันที่ 28 กันยายน 2553 ข่าวแจก 90 / ปีงบประมาณ 2553

fiogf49gjkf05
 
ที่มา : fda.moph.go.th     28  ก.ย.  2553    
 
กลับหน้าคลังความรู้
 
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7700, +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th