สะพานถล่มในเวียดนามทำคนตายครึ่งร้อย
ฮานอย - เกิดเหตุสะพานที่กำลังก่อสร้างในเวียดนาม พังถล่ม คร่าชีวิตคนงานอย่างน้อย 52 คน อีกจำนวนหนึ่งติดอยู่ใต้ซาก ขณะผู้ได้รับบาดเจ็บมีจำนวนกว่า 90 คน

เจ้าหน้าที่เวียดนามเผยวานนี้ว่าเกิดเหตุสะพานที่กำลังก่อสร้างเพื่อข้ามแม่น้ำฮัว ในเมืองคานโธ ทางใต้ของประเทศ พังถล่มลงมา ทำให้คนงานเสียชีวิตอย่างน้อย 52 คน และอีกจำนวนหนึ่งติดอยู่ใต้ซาก ทั้งยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 97 คน สะพานนี้เป็นเส้นทางหนึ่งที่มีการเดินทางชุกชุมมากที่สุด เพราะเชื่อมระหว่างดินแดนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขงและเมืองโฮจิมินห์ซิตี

นายดัง กวง ตัม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลประจำจังหวัด เผยว่า ในจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บ 95 คนนั้น หลายคนมีอาการสาหัส และคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นเพราะมีอีกจำนวนหนึ่งที่ติดอยู่ใต้ซาก รายงานข่าวระบุว่าโรงพยาบาลหลายแห่งในเมืองต้องวุ่นกับการดูแลผู้บาดเจ็บ และต้องขอให้เมืองโฮจิมินห์ส่งศัลยแพทย์ 20 คนไปช่วย

รองสารวัตรตำรวจเมืองคานโธเผยว่าหน่วยกู้ภัยกำลังเร่งขุดหาผู้รอดชีวิตที่อาจติดอยู่ใต้ซาก พร้อมระบุว่าเหตุการณ์เต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย โดยในช่วงที่สะพานพังลงมานั้นมีเสียงดังเหมือนเกิดระเบิด เหตุการณ์ครั้งนี้นับเป็นอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่สุดที่เขาเคยประสบ

ยังไม่ชัดเจนว่าจำนวนผู้สูญหายที่แน่นอนมีเท่าไร แต่ในวันปกติจะมีคนถึง 140 คนทำงานที่สะพานแห่งนี้ สำนักข่าวเวียดนาม นิวส์ รายงานว่าในช่วงเกิดเหตุเมื่อเวลาประมาณ 8.00 น. มีคนงานประมาณ 250 คนอยู่บริเวณสะพาน โดยส่วนที่ถล่มลงมามีความสูง 30 เมตร ยาว 100 เมตร และอยู่บนฝั่งแม่น้ำ ในช่วงเกิดเหตุนั้นคนงานเพิ่งเสร็จสิ้นการเทคอนกรีตลงไป

บริษัทญี่ปุ่น ได้แก่ ไทอิเซ, คาจิมา, นิปปอน สตีล และนิปปอน โคไอ-โชได เป็นผู้ดูแลการก่อสร้างสะพานแห่งนี้ อย่างไรก็ตาม ไม่มีรายงานว่าชาวญี่ปุ่นได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

นายโยชิฟูมิ โอมูระ แห่งธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น กล่าวว่าญี่ปุ่นให้เงินกู้ 25,000 ล้านเยนสำหรับโครงการก่อสร้างสะพาน เงินดังกล่าวมากพอครอบคลุมค่าใช้จ่ายเป็นจำนวน 85% ขณะที่รัฐบาลเวียดนามรับหน้าที่จัดหาเงินทุนส่วนที่เหลือ

นายโอมูระกล่าวว่าจุดเกิดเหตุเต็มไปด้วยความสับสนวุ่นวาย และยากที่จะเก็บรวบรวมข้อมูล ทั้งยังไม่ทราบสาเหตุของสะพานถล่ม

การก่อสร้างสะพานความยาว 2.75 กิโลเมตร ขนาด 4 เลนแห่งนี้ เริ่มต้นเมื่อปี 2547 คาดว่าจะแล้วเสร็จปีหน้า และนับเป็นสะพานแขวนใหญ่ที่สุดในเวียดนาม ทั้งยังจะช่วยร่นระยะเวลาการเดินทางข้ามแม่น้ำลงได้มาก จากปัจจุบันที่ประชาชนหลายพันคนต้องเดินทางข้ามแม่น้ำด้วยเรือเฟอร์รี

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจ : 27/ก.ย./2550
 
 
 
  ความคิดเห็นที่ :
1
 

สะพานระหว่างก่อสร้างถล่มในเวียดนาม ดับแล้ว14ราย

วันนี้ (26 ก.ย.) เกิดเหตุสะพานซึ่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างพังถล่มลงมาในจังหวัดคานโธ ทางภาคใต้ของเวียดนามเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยตำรวจกล่าวว่าขณะนี้พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 14 คนและมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 60 คนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล นอกจากนี้เชื่อว่ายังมีผู้เคราะห์ร้ายอีกจำนวนมากติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของสะพาน แต่การให้ความช่วยเหลือเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากเกรงว่าส่วนอื่นๆของสะพานจะพังถล่มซ้ำลงมาอีก โดยขณะเกิดเหตุนั้นมีคนงานประมาณ 250 คนและวิศวกรอีกหลายคนกำลังทำงานอยู่บนสะพานดังกล่าว ส่วนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัด สำหรับสะพานแห่งนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2547 เพื่อเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่างจังหวัดคานโธกับจังหวัดวินห์ลอง และคาดว่าจะแล้วเสร็จในปีหน้า.


คุณ :  เดลินิวส์  เมื่อ :  27  
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
  กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ฝ่ายขายและการตลาด : โทร. 0 3897 7700  โทรสาร. 0 3897 7701  อีเมล์. sales@npc-se.co.th
www.npc-se.co.th