อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
 
เกี่ยวกับ NPC S&E ติดต่อเรา/แผนที่ ต่ออายุสมาชิก Website  
 
 
 กฟผ.เล็งหั่นราคาหลอดตะเกียบ หวังจูงใจประชาชนมาใช้มากขึ้น
กระทรวงพลังงาน เดินหน้ารณรงค์เปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดไส้เป็นหลอดตะเกียบแทน โดยนำร่องที่ตลาดประชานิเวศน์ 1 มั่นใจช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ประมาณเดือนละ 15,000 บาท ขณะที่ กฟผ.เตรียมหารือบีโอไอให้สิทธิพิเศษโรงงานผลิตหลอดตะเกียบ เพื่อลดราคาหลอดตะเกียบลงเท่าตัว จูงใจประชาชนหันมาใช้มากขึ้น และจะมีการวางขายที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่นในเดือนสิงหาคมนี้

นายไกรสีห์ กรรณสูต ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมกันรณรงค์เปลี่ยนหลอดไฟจากหลอดไส้เป็นหลอดตะเกียบเบอร์ 5 ให้แก่ร้านค้าต่างๆ ในตลาดประชานิเวศน์ 1 เป็นแห่งแรก เพื่อนำร่องเป็นตลาดสดปลอดหลอดไส้ ในโครงการชาว กทม.เลิกหลอดไส้ใช้หลอดตะเกียบเบอร์ 5 เพื่อช่วยให้เกิดการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และลดภาวะโลกร้อน ตามยุทธศาสตร์ของการจัดการด้านพลังงาน สนองพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ตามปณิธานรักพ่อใช้พลังงานอย่างพอเพียง

นายไกรสีห์ กล่าวว่า กระทรวงพลังงาน ได้มอบหมายให้ กฟผ.จัดทำโครงการดังกล่าว เพื่อรณรงค์ใช้หลอดตะเกียบ โดย กฟผ.ได้มอบหลอดตะเกียบ 10,000 หลอด ให้ กทม.เพื่อนำไปเปลี่ยนให้ตลาดสดอื่นๆ ต่อไป เนื่องจากหลอดไส้มีประสิทธิภาพต่ำกว่าหลอดตะเกียบถึง 5 เท่า ที่ให้แสงสว่างเพียงร้อยละ 10 ขณะที่ร้อยละ 90 เป็นความร้อน ซึ่ง กฟผ.จะส่งเสริมให้มีการตั้งโรงงานผลิตหลอดตะเกียบมากขึ้น โดยจะหารือกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เพื่อให้สิทธิพิเศษโรงงานที่ผลิตหลอดตะเกียบ เพื่อช่วยลดราคาหลอดตะเกียบ จากหลอดละประมาณ 120 บาท เหลือหลอดละประมาณ 60 บาท เพื่อจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้หลอดตะเกียบ โดยจะมีการวางจำหน่ายที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ในเดือนสิงหาคมนี้

ด้าน นายอภิรักษ์ กล่าวว่า ทาง กทม.จะจัดกิจกรรมรณรงค์เปลี่ยนหลอดไส้เป็นหลอดตะเกียบในทุกๆ ตลาดที่ กทม.ดูแล รวมทั้งตลาดนัดสวนจตุจักร และจะเพิ่มจุดจำหน่ายหลอดตะเกียบที่สำนักงานเขตของ กทม.ด้วย

สำหรับตลาดประชานิเวศน์ 1 มีหลอดไส้ 125 หลอด หากเปลี่ยนเป็นหลอดตะเกียบทั้งหมด จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าเดือนละ 4,500 หน่วย คิดเป็นเงิน 15,000 บาท และช่วยลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 30,000 กิโลกรัมต่อปี
ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ : 15/พ.ค./2550
 
 
 
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
  กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th