ไฟไหม้ซาวนาโรงแรมแฟร์เท็กซ์พัทยา

จนท.ควบคุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างระบายควันออกจากอาคาร ไม่มีผู้เสียชีวิต พร้อมทั้งได้ส่งแขกไปพักโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ คาดเสียหาย 2 ล้านบาท...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงหัวค่ำที่ผ่านมา วันนี้ (18 ต.ค.) พ.ต.ท.ภูมิพัฒน์ นามพุทธา พนักงานสอบสวน ( สบ.2 ) สภ.เมืองพัทยา ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ อาคารโรงแรม แฟร์เท็กซ์ สปอร์ต คลับ แอนด์ โฮเต็ล เลขที่ 179/185-212 ม.5 ถนนพัทยาเหนือ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี และ มีผู้ติดอยู่ในอาคารจำนวนมาก หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบ พร้อมด้วย รถดับเพลิงเมืองพัทยากว่า 10 คน เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจากหน่วยงานต่างๆ กว่า 100 นาย โดย มี นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองพัทยา พ.ต.อ.สรายุทธ สงวนโภคัย ผกก. พ.ต.ท.สุธรรม ชาวศรีทอง รองผู้กำกับการปราบปราม สภ.เมืองพัทยา ร่วมตรวจสอบเฝ้าดูสถานการณ์ ที่เกิดเหตุ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า บริเวณชั้นล่างของตัวอาคารส่วนหน้า พบกลุ่มควันลอยพุ่งออกจากตัว อาคารจำนวนมาก และยังพบเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้ บริเวณห้องซาวนาที่อยู่บริเวณด้านข้าง เคาน์เตอร์พนักงานต้อนรับ นักผจญเพลิงต้องรีบฉีดน้ำสกัดเพลิง และ ระบายควันไฟ ใช้เวลากว่า 30 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ขณะที่ นักท่องเที่ยวที่พักอยู่ในโรงแรมกว่า 50 คน ถูกช่วยเหลือออกมาได้ทัน โดยที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ แต่พนักงานประจำโรงแรม ที่เสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยว พบว่าสำลักควันกว่า 10 คน ทั้งหน่วยกู้ภัยได้ช่วยเหลือนำส่ง รพ.บางละมุง เพื่อรักษาตัวต่อไป

นายปัญหา ลาภยิ่ง อายุ 27 ปี พนักงานประจำโรงแรมแฟร์เท็กซ์ กล่าวว่า ขณะที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่หน้าเคาน์เตอร์ จากนั้นได้มี กลุ่มควัน และ เปลวเพลิง พุ่งออกมาจาก บริเวณ ห้องซาวน่า ซึ่งอยู่ข้าง เคาน์เตอร์ต้อนรับ โดยไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว และ กลุ่มควันกระจายไปทั่วตัวอาคารของโรงแรม จึงรีบแจ้งหน่วยดับเพลิง พร้อมทั้ง ระบายแขกที่พักอยู่ในโรงแรมออกจากอาคาร

ด้าน นายอิทธิพล คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองพัทยา กล่าวหลังเดินทางเข้ามาดูที่เกิดเหตุว่า จากที่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิง รายงานว่ากลุ่มควันเกิดจากส่วนออกกำลังกายที่อยู่ด้านขวาของล็อบบี้ ชั้น 1 ที่น่าจะลอยมาจากห้องซาวนา โดยขณะนั้นมีผู้ใช้บริการห้องออกำลังกายประมาณ 20 คน แต่ทุกคนไม่ได้รับอันตราย เพราะเมื่อเห็นกลุ่มควันต่างก็ทะยอยเดินออกมาจากโรงแรม อีกทั้งช่วงที่เกิดเหตุเป็นเวลาหัวค่ำ แขกที่มาพักส่วนมากออกไปเที่ยวข้างนอก จึงไม่ค่อยมีคนอยู่ภายในโรงแรมมากเท่าใด

นายกเทศมนตรีเมืองพัทยา กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลเมืองพัทยา ได้เข้าไปถึงจุดต้นเพลิงแล้วและได้เข้าควบคุมเพลิงเรียบร้อย ขณะนี้กำลังระบายควันไฟที่ยังลอยอยู่ภายในโรงแรมออกด้านนอก คาดว่าใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงหลังจากนั้น เจ้าหน้าที่จึงจะเข้าไปตรวจสอบความเสียหายภายในโรงแรมได้ ทั้งนี้ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต หรือบาดเจ็บ มีแต่เพียงมีผู้ที่สำลักควันไฟประมาณ 2 ราย เป็นเด็กชายและหญิงที่พักอยู่บริเวณชั้น 3 แต่ทุกคนปลอดภัยหมด

นายอิทธิพล กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามทางโรงแรมได้ดำเนินการส่งต่อแขกที่มาพัก ไปยังโรงแรมบริเวณใกล้เคียงแทน เพราะไม่มันใจในความปลอดภัย อีกทั้งโรงแรมได้ตัดกระแสไฟฟ้าทั้งหมดแล้วเพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ต้องมีการประสานไปยังแขกที่มาพักที่ออกไปข้างนอกว่า ทางโรงแรมจะให้ไปพักที่อื่นเป็นการชั่วคราวจนกว่าทุกอย่างจะเรียบร้อย

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับ โรงแรม แฟร์เท็กซ์ สปอร์ต คลับ แอนด์ โฮเต็ล เป็นของ นายบรรจง บุษราคัมวงษ์ นักธุรกิจค่ายมวยแฟร์เท็กซ์ ชื่อดัง และ เป็นพ่อ ของ นายเปรม บุษราคัมวงษ์ โดยโรงแรมดังกล่าว เป็น โรงแรมระดับ 5 ดาว มีสิ่งอำนวยที่ได้มาตรฐาน อันดับต้นของเมืองพัทยา ส่วนสาเหตุการเกิดเหตุในครั้งนี้ ทางตำรวจยังไม่สรุปสาเหตุแน่ชัด โดยต้องรอเจ้าหน้าที่วิทยาการเข้าไปทำการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนความเสียหายคาดว่ามูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท

ที่มา : ไทยรัฐ    
 
 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ฝ่ายขายและการตลาด : โทร. 0 3897 7700  โทรสาร. 0 3897 7701  อีเมล์. sales@npc-se.co.th
www.npc-se.co.th