อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
เกี่ยวกับ NPC S&E ประชาสัมพันธ์/สมัครงาน คลังความรู้ บริการที่ปรึกษาฯ แบบสอบถาม    
 
 
 
 วินัยของคนญี่ปุ่น

ศศิภา เลิศจินตนาการ
ที่ปรึกษาอาวุโส
Sasipa.l@npc-se.co.th
บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอนไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัดวินัยของคนญี่ปุ่น


.......... ประเทศที่ผู้เขียนคิดว่าน่าอยู่อีกประเทศหนึ่ง ก็คือประเทศญี่ปุ่น เพราะคนส่วนใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นเป็นคนมีวินัย และให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตประจำวันอย่างเป็นระเบียบ จึงทำให้ประเทศญี่ปุ่นแลดูสะอาดสะอ้าน มีระเบียบ และปลอดภัย ซึ่งความปลอดภัยในชีวิตประจำวันของคนญี่ปุ่น เกิดขึ้นจากความสามัคคีของคนในชาติ ที่ช่วยกันสอดส่องดูแลนั่นเอง ชาวต่างชาติหลายๆ คนจึงหลงไหลในประเทศญี่ปุ่นและเมื่อมีโอกาสพวกเขาจึงมักเลือกที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นกัน ผู้เขียนเองก็มีความสนใจเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของคนญี่ปุ่น เค้าทำอย่างไรให้คนมีวินัย ทำอย่างไรให้บ้านเมืองมีระเบียบ น่าอยู่และปลอดภัย จากการหาข้อมูลเกี่ยวกับคนญี่ปุ่นก็พบว่าคนญี่ปุ่นถูกปลูกฝังกฎ 3 ข้อ ตั้งแต่เด็กๆ คือ

..........1. ไม่พูดโกหก
..........2. ทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด
..........3. ไม่เอาของคนอื่นมาเป็นของตนเอง


..........ความมีวินัยและความปลอดภัยในการใช้ชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่นก็เป็นเรื่องน่าสนใจเช่นกัน หลายๆเรื่อง ทำให้เรารู้สึกว่า ดีจัง เป็นไปได้จริงๆ ด้วย เช่น

..........1. กระเป๋าสตางค์ของผู้ชาย จะเป็นกระเป๋าแบบยาว เพราะสามารถใส่ของได้เยอะ และมีการคล้องโซ่กระเป๋า เพราะเมื่อทำกระเป๋าตกหล่นแล้ว ก็จะรู้ตัว และขโมยจะขโมยก็ยาก เยี่ยมไปเลยใช่มั้ยคะ..........2. กระเป๋าเดินทางแบบล้อลาก แม้จะวางไว้หน้าร้านขายของ ก็ไม่มีการสูญหาย การลืมกระเป๋าสตางค์ หรือลืมของวางไว้บนโต๊ะ ของก็จะไม่หาย ถ้าเป็นบ้านเรา คิดว่าจะยังอยู่มั้ยคะ

..........3. การแต่งกายของสาวๆ ชาวญี่ปุ่น แม้ว่าจะแต่งตัววับๆ แวมๆ ก็สามารถไปไหนมาไหนได้อย่างปลอดภัย เพราะจะมีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ทั่วไป และมีความปลอดภัยสูง

..........4. ความปลอดภัยบนท้องถนน ที่ญี่ปุ่นมีกฎเหล็กว่า “รถทุกคันจะต้องจอดให้คนข้ามถนนก่อนเสมอ” แม้ว่าจะไม่มีสัญญาณไฟจราจร ถึงคนจะทำผิดกฎ กระโดดลงไปที่ถนน รถต้องหยุดทันที เพราะว่ากฎหมายของประเทศญี่ปุ่นแรงมาก ทั้งค่าปรับและการลงโทษที่หนัก..........5. ความปลอดภัยในซอย ในซอยทุกซอย จะมีกระจกป้องกันความปลอดภัย ติดตั้งทุกๆ ระยะ 50 เมตร เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่รถและคนเดินถนน

..........6. ความปลอดภัยในการก่อสร้าง
..........• ตึกที่มีการก่อสร้าง จะต้องมีการขึงปิดผ้าใบให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งของตกลงมา เพื่อความปลอดภัยของผู้ผ่านไปผ่านมา หลังสถานที่ก่อสร้างจะจัดให้มีห้องน้ำและอ่างล้างมือ

..........• ในการขุดท่อ ซ่อมถนน งานก่อสร้าง จะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ในการเดินผ่านอย่างปลอดภัย มีการกั้นอาณาเขต มีพื้นปู มีไฟส่อง เพื่อไม่ให้เกิดการล้ม หรือเดินผิดทาง หรือเกิดอุบัติเหตุ โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยโบกธงให้สัญญาณการสัญจรไปมา ธงสีขาว ให้ไปได้ ส่วนธงสีแดงให้หยุด..........7. ของหายแล้วได้คืน ที่ประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าจะลืมโทรศัพท์มือถือบนรถไฟ 90% ของจะไม่หาย สามารถคิดต่อสอบถามศูนย์รับแจ้งของหาย มักจะได้คืน

..........8. อาชญากรรม จะมีรูปภาพโปสเตอร์ของอาชญากร ติดไว้ทั่วเมืองตามสถานที่สัญจรไปมา สถานีรถไฟ บางรายมีรางวัลนำจับถึง 8 ล้านเยน หรือ 3 ล้านบาท ซึ่งประเทศญี่ปุ่นจะเอาจริงเอาจังกับปัญหาอาชญากรรม เรียกว่า ปิดรูปภาพประจานทั่วเมือง จนกว่าจะจับอาชญากรได้

..........การใช้ชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น หลายๆ เรื่องที่ดีๆ ถ้าประเทศเราเอามาเป็นแบบอย่างและช่วยกันปลูกฝังและสอนลูกหลานตั้งแต่เล็กๆ เช่น การไม่เอาของผู้อื่นมาเป็นของตนเอง ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ถ้าทำได้ ผู้เขียนคิดว่า จะสามารถทำให้แก้ไขปัญหาระดับประเทศของเราได้เลยทีเดียว

..........วินัยของคนเป็นพื้นฐานของความปลอดภัย เรื่องของความปลอดภัย ไม่ใช่เรื่องที่สามารถต่อรองได้ การที่เรามักคิดว่านิดเดียว ไม่เป็นไร แป๊บเดียว ไม่เป็นไร นั่นเป็นการเปิดโอกาสให้กับอุบัติเหตุ ซึ่งอุบัติเหตุพร้อมที่จะเล่นงานเราตลอดเวลาอยู่แล้ว และผลที่ตามมาคือความสูญเสียที่ไม่สามารถเรียกร้องเอากลับคืนมาได้อีกตลอดไป สำหรับฉบับนี้ก็ขอฝากไว้เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ

...............................................

ที่มา : ความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน...มาดูวินัยของคนญี่ปุ่นกัน สืบค้นจาก http://oknation.nationtv.tv/blog/Smartlearning/2012/09/10/entry-1 [15 พฤศจิกายน 2559]


ที่มา : http://www.npc-se.co.th     12มิ.ย.2560
 
 
 
 
 
 
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
 
 
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7700, +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th