อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
เกี่ยวกับ NPC S&E ประชาสัมพันธ์/สมัครงาน คลังความรู้ บริการที่ปรึกษาฯ แบบสอบถาม    
 
 
 
 นอกงาน...ไม่นอกใจ

ประกายวรรณ์ จิตโสภากุล
ที่ปรึกษา อาชีวอนามัยและความปลอดภัย
Prakaiwan.J@npc-se.co.th
บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอนไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัดเป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวันหยุดยาวที่ผ่านมา เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงได้หยุดพักผ่อน บางท่านได้ไปเที่ยว หรือบางท่านก็กลับไปเยี่ยมบ้านที่ต่างจังหวัด คงจะมีพลังเต็มเปี่ยมพร้อมที่จะกลับมาทำงานกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ถ้ามีช่วงเทศกาลที่ต้องหยุดหลาย ๆ วัน ในหลาย ๆ บริษัทก็คงหนีไม่พ้นที่จะนำโครงการกิจกรรมรณรงค์ลดการเกิดอุบัติเหตุนอกงานออกมาเล่น โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นการรณรงค์การขับขี่ปลอดภัยในช่วงเทศกาล

ท่านผู้อ่านคะ ผู้เขียนมีเรื่องที่เกิดจากชีวิตจริงอยากจะมาแชร์ในเรื่องของความปลอดภัย โดยส่วนใหญ่การจัดทำกิจกรรมส่งเสริมความปลอดภัยนอกงานเรามักจะมุ่งเน้นที่ตัวพนักงานของบริษัทจนลืมนึกไปว่าคนในครอบครัวของพนักงานเราก็ควรที่จะให้ความสำคัญด้วย ซึ่งก็มีความสำคัญพอๆ กับพนักงานเรา เรื่องที่จะแชร์เกิดช่วงวันเข้าพรรษา พ่อของสามีออกไปตัดหญ้าที่ขึ้นรกในที่นาของท่านระหว่างตัดหญ้าเกิดเหยียบตะปูที่ติดอยู่กับไม้ที่วางอยู่ ด้วยคิดว่าไม่เป็นไรแผลเล็กนิดเดียว ในช่วงที่พ่อเหยียบตะปูทั้งผู้เขียนและสามีเองก็กลับไปเยี่ยมบ้านพอดี พอรู้ว่าพ่อเหยียบตะปูก็ถามว่าไปหาหมอหรือยัง ฉีดยากันบาดทะยักหรือยัง พ่อบอกว่าไปมาแล้วเพิ่งไป (หลังจากเหยียบมาแล้ว 2 วัน) พอได้ยินก็สบายใจไปฉีดมาแล้ว แต่ชีวิตมันไม่ง่ายเสมอไป พอวันรุ่งขึ้นเท้าเริ่มบวมแต่พ่อบอกไม่เป็นไร สามีจึงไปซื้อยามาล้างแผลให้โดยไม่คิดอะไร และพวกเราก็เดินทางกลับมาทำงาน ผ่านไป 1สัปดาห์ สามีได้รับโทรศัพท์น้องสาวบอกว่า หมอจะตัดเท้าพ่อ งง!!! เลย ตัดทำไม เป็นอะไร น้องบอกว่าก็ตัดเท้าที่เหยียบตะปู ตอนนี้เท้าพ่อหมอตัดหนังออกหมดแล้วแต่ยังเน่าอยู่จึงต้องตัด แต่ยังไม่ได้ตัดพ่อสามีก็เสียชีวิตก่อน เป็นการจากไปที่รวดเร็วและสร้างความเจ็บปวดให้กับสามีผู้เขียนมากเพราะอะไรนั้นหรือคะ เพราะตัวสามีทำงานเป็น จป.ในโรงงานอุตสาหกรรมให้ความรู้และแนะนำกับคนอื่นมาเยอะ แต่ทำไมกับพ่อตัวเองกลับช่วยอะไรไม่ได้แค่เหยียบตะปู แต่ต้องมาเสียพ่อ จากเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่น่าคิดคะว่า ทางบริษัทฯ จะมีการตั้งเป้าหมายเพื่อลดอุบัติเหตุในงานและนอกงานโดยเจาะจงกับตัวพนักงานของบริษัทฯเท่านั้น แต่เราลืมนึกถึงคนในครอบครัว สมมติว่า คนในครอบครัวพนักงานเกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บ พนักงานก็ต้องลาเพื่อไปดูแลซึ่งก็มีผลกระทบกับบริษัท เช่นเดียวกัน

โดยสิ่งที่ทางบริษัทจะทำได้เกี่ยวกับการส่งเสริมความปลอดภัยในกับพนักงานและครอบครัวของพนักงานก็คือการให้ความรู้ ซึ่งจะออกมาในรูปแบบของการสนทนาเพื่อความปลอดภัย หัวข้อที่ควรจะนำมาเพื่อให้ความรู้กับคนในครอบครัวเช่น

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะช่วยให้ท่านผู้อ่านได้แนวคิดไว้สำหรับการจัดทำโครงการลดอุบัติเหตุนอกงาน อย่าลืมนะคะว่า “การป้องกันอุบัติเหตุนอกเวลางาน มีความสำคัญเท่ากับ การป้องกันอุบัติเหตุในงาน”

ที่มา: คู่มือการฝึกอบรมหลักสูตรเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน ระดับเทคนิคขั้นสูงหมวด 1 (จ ความปลอดภัยนอกงาน),กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน,กระทรวงแรงงาน

ที่มา : www.npc-se.co.th     13ม.ค.2559
 
 
 
 
 
 
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
 
 
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7700, +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th