โรคที่เกิดในฤดูร้อน

เมื่อเข้าสู่ฤดูร้อน อากาศที่ร้อนและแห้งเหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อโรค โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย และมีโอกาสเกิดการระบาดของโรคติดต่อทางอาหารและน้ำ จึงต้องระวังเรื่องความสะอาดของอาหารและน้ำดื่ม และยึดหลัก กินร้อน ใช้ช้อนกลาง และล้างมือ คือ กินอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ หรืออุ่นให้ร้อนก่อนกิน ใช้ช้อนกลางในการกินอาหารร่วมกัน ล้างมือทุกครั้งก่อนกินอาหารและหลังใช้ห้องน้ำ


โรคที่พบได้บ่อยในฤดูร้อน ได้แก่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน โรคอาหารเป็นพิษ บิด ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค โรคพิษสุนัขบ้า โรคไข้หวัด โรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน ผดร้อน โรคเครียด หงุดหงิด ปวดศีรษะ เป็นลมจากอากาศร้อน (โรคฮีท สโตรค) แบ่งได้เป็น 6 กลุ่ม ดังนี้

1.โรคติดต่อทางอาหารและน้ำ

◦โรคอุจจาระร่วง เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส โปโตซัว พยาธิ ทำให้ถ่ายอุจจาระเหลว และ/หรือถ่ายเป็นมูกเลือด

◦โรคอาหารเป็นพิษ เกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ มักพบในอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรืออาหารที่ปรุงทิ้งไว้เป็นเวลานาน อาการ คือ มักมีไข้ ปวดท้อง เนื่องจากเชื้อทำให้เกิดการอักเสบที่กระเพาะอาหารและลำไส้ ปวดเมื่อย คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง หรือการติดเชื้อจากอวัยวะอื่น เช่น ข้อกระดูก ถุงน้ำดี หัวใจ ปอด ไต เยื่อหุ้มสมอง ไปจนถึงโลหิตเป็นพิษ ถ้าเกิดในทารก เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ จะทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้

◦โรคบิด เกิดจากแบคทีเรียหรืออะมีบา ติดต่อโดยการรับประทานอาหาร ผักดิบ น้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อ อาการ คือ ถ่ายอุจจาระบ่อย อุจจาระมีมูกหรือมูกปนเลือด มีไข้ ปวดท้องแบบปวดเบ่งอหิวาตกโรค เกิดจากเชื้ออหิวาตกโรค ติดต่อจากอาหารหรือน้ำที่มีเชื้อปน จะถ่ายอุจจาระเป็นน้ำคราวละมากๆ โดยไม่มีอาการปวดท้อง และมีอาการขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว เช่น กระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปัสสาวะน้อย ชีพจรเต้นเร็ว อาจเกิดช็อก หมดสติจากการเสียน้ำ ในรายที่รุนแรงอาจถึงตายได้

◦ไข้ไทฟอยด์หรือ ไข้รากสาดน้อย ติดต่อจากอาหารและน้ำที่ปนเปื้อนอุจจาระและปัสสาวะของผู้ป่วย ทำให้มีไข้ ปวดหัว เมื่อย เบื่ออาหาร อาจท้องผูกหรือท้องเสีย เชื้ออาจปนมากับอุจจาระและปัสสาวะเป็นพาหะนำโรคได้ ควรรับประทานอาหารสุกใหม่ ไม่มีแมลงวันตอม รักษาโดยดื่มน้ำเกลือแร่ โดยผสมเกลือแร่ 1 ซอง กับน้ำสุกที่เย็น 1 แก้ว ดื่มบ่อยๆ และควรดื่มน้ำและอาหารเหลว เช่น น้ำข้าว น้ำแกงจืด หรือข้าวต้ม หากอาเจียนมากขึ้น ไข้สูงชัก ควรนำส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว

2. โรคจากสัตว์เลี้ยง โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ เกิดจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นพาหะนำโรคมาสู่คน ส่วนใหญ่พบในสุนัข แมว ติดต่อโดยการโดนกัด หรือถูกเลียบริเวณที่มีแผลถลอก หรือน้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อเข้าตา ปาก จมูก ปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ ให้รีบล้างแผลด้วยสบู่หรือน้ำสะอาดหลายๆครั้ง แล้วรีบไปพบแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำและฉีดวัคซีนป้องกัน ถ้าไม่รักษาจะมีอาการภายใน 15-60 วัน หรืออาจนานเป็นปี โรคนี้ยังไม่มียารักษา จึงทำให้เสียชีวิตทุกรายภายใน 2-7 วัน หลังแสดงอาการ จึงต้องรีบให้วัคซีนทันทีเมื่อได้รับเชื้อ

3. โรคไข้หวัดหน้าร้อน เกิดจากเชื้อไข้หวัดใหญ่ โดยมีอาการตั้งแต่เป็นหวัดธรรมดาจนถึงหลอดลมอักเสบ ปอดบวม จึงควรเลี่ยงที่ที่มีคนอยู่แออัด อากาศถ่ายเทน้อย เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ ตลาด หากพบว่าติดเชื้อไข้หวัดแล้ว ให้พักผ่อนให้พอเพียง ดื่มน้ำอุ่นมาก ๆ รับประทานอาหารร้อน ๆ หากไข้สูงให้ทานยาลดไข้และ เช็ดตัวด้วยน้ำอุ่น

4. โรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน ผดร้อน มักเกิดขึ้นได้ในหน้าร้อน จากการไม่รักษาความสะอาดผิวหนัง และติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน ผิวหนังและรูขุมขนอักเสบ มีแผลเป็นตุ่มหนอง มีเชื้อราตามจุดอับชื้น ทำให้เกิดกลาก เกลื้อนได้มาก โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากเล่นน้ำที่ไม่สะอาดก็จะเกิดโรคได้ง่ายมาก จึงควรรักษาความสะอาดร่างกาย ใส่เสื้อผ้าที่ไม่หนาจนเกินไป

5. โรคเครียด หงุดหงิด ปวดศีรษะ อากาศที่ร้อนอาจทำให้ปวดศีรษะ หงุดหงิด นอนไม่หลับ ฉุนเฉียว โมโหง่าย ควรเลี่ยงอากาศร้อนอบอ้าว อาบน้ำบ่อยขึ้น ประแป้งเย็น ทำจิตใจให้สบาย ใส่เสื้อผ้าระบายอากาศ หางานอดิเรกทำ ฝึกสมาธิ ใจเย็น แต่หากเป็นมากควรไปปรึกษาแพทย์

6. เป็นลมจากอากาศร้อน (โรคฮีท สโตรค) เกิดจากร่างกายอยู่ในที่มีอากาศร้อนจัด อบอ้าว อากาศถ่ายเทไม่ดี และพบว่าการดื่มน้ำน้อยก็มีโอกาสเป็นลมได้มากขึ้น เพราะเส้นเลือดส่วนปลายขยายตัวมาก ทำให้ความดันโลหิตต่ำลง เกิดอาการวิงเวียน หน้ามืด เป็นลม

คำแนะนำการปฏิบัติตัวในหน้าร้อน

1.ทานอาหารที่สุกและน้ำที่สะอาด ระมัดระวังการปนเปื้อนน้ำยาฟอร์มาลิน หากไม่แน่ใจไม่ควรซื้อมารับประทาน งดเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ทุกประเภท เพราะอากาศร้อนทำให้การดูดซึมแอลกอฮอล์จะสูง ร่างกายสามารถดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดได้รวดเร็ว ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน เกิดอาการปวดศีรษะ ความดันโลหิตสูงขึ้น ปัสสาวะบ่อย ขาดน้ำ และน้ำตาลในเลือดต่ำได้

2.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำ 6-8 แก้วต่อวัน หากอากาศร้อนจัด ให้อาบน้ำบ่อยขึ้น จัดบ้านให้เหมาะกับฤดู เช่น เปิดหน้าต่าง ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่ให้เหมาะสม เช่น ผ้าฝ้ายที่ระบายความร้อนได้ดี สีอ่อน โทนเย็น ๆ

3.ลดความเครียดและหงุดหงิด โดยการฝึกสมาธิ หางานอดิเรกทำ

4.เลี้ยงสัตว์ควรพาไปรับวัคซีน เพื่อลดความเสี่ยงของตนเองและผู้อื่น

5.หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแดด อากาศร้อนจัด หากจำเป็นต้องออกจากบ้าน ควรสวมหมวกหรือกางร่ม

*************************

   
        ที่มา : ข้อมูลจาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข : 14/พ.ค./2556
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ฝ่ายขายและการตลาด : โทร. 0 3897 7700  โทรสาร. 0 3897 7701 อีเมล์. sales@npc-se.co.th
www.npc-se.co.th ระงับอัคคีภัยในโรงงานและสถานประกอบการ