อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
 
เกี่ยวกับ NPC S&E ติดต่อเรา/แผนที่ ต่ออายุสมาชิก Website  
 
 
 
 
 
     น้ำยาจัดแต่งทรงผม


ประกอบ เพชรรัตน์

prakob.p@npc-se.co.th
ผู้จัดการใหญ่
บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัดOSHA ได้รับการร้องเรียนจากบรรดาช่างทำผมและนักออกแบบทรงผม รวมทั้งเจ้าของร้านตัดผมว่าพวกเขาได้รับ Formaldehyde ระหว่างที่ใช้น้ำยาจัดแต่งทรงผมให้กับลูกค้า

OSHA เริ่มสอบสวนด้วยการไปเก็บตัวอย่างอากาศในร้านทำผมหลายแห่งระหว่างที่มีการใช้น้ำยาจัดแต่งทรงผม และพบ Formaldehyde ในอากาศจริงๆ นำยาจัดแต่งทรงผมบางยี่ห้อก็จะทำฉลากติดว่า ไม่มี Formaldehyde หรือบางยี่ห้อก็จะไม่ใส่รายการของ Formaldehyde ในส่วนผสม หรือใน Material Safety Data Sheet (MSDS)

จากการสอบสวนพบว่าเจ้าของร้านส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าน้ำยาจัดแต่งทรงผม มีส่วนผสมหรืออาจมีส่วนผสมของ Formal-dehyde เพราะว่าผู้ผลิต ผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายไม่ได้มีการเตือนอันตรายที่ถูกต้องเกี่ยวกับ ormaldehyde ไว้ที่ฉลากหรือใน MSDS

น้ำยาจัดแต่งทรงผมยี่ห้อ Blowout Acai Professional Smoothing Solution ติดฉลากว่า formaldehyde free หรือปราศจาก formaldehyde แต่เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างอากาศในขณะที่มีการใช้น้ำยาผลิตภัณฑ์ยี่ห้อนี้ไปตรวจกลับพบว่ามี formaldehyde ในตัวอย่างอากาศที่เก็บไป นอกจากยี่ห้อนี้ที่ทำผิดกฎหมาย เจ้าหน้าของรัฐและของรัฐบาลกลางพบว่า มีผู้ผลิต ผู้นำเข้าและผู้จัดจำหน่ายอีกหลายรายที่ทำผิด เช่น

• GIB LLC dba Brazilian Blowout
• Keratronics Inc.
• Pro Skin Solutions
• M&M International Inc.
• Copomon
• INOVA Professional

ความผิดที่พบก็จะมีตั้งแต่

• ไม่ใส่รายการของ formaldehyde ไว้ในส่วนผสมที่เป็นอันตรายของผลิตภัณฑ์น้ำยา
• ไม่มีการเตือนอันตรายที่เหมาะสมไว้ที่ฉลาก
• ไม่ใส่ผลกระทบด้านสุขภาพไว้ใน MSDS รวมทั้งไม่บอกวิธีใช้ที่ปลอดภัย

ในรายงานฉบับล่าสุดของ OSHA จากรัฐ Oregon และ Californiaแจ้งว่า ควรมีการเตือนบรรดาเจ้าของร้าน นักออกแบบทรงผม ให้ดูรายละเอียดของสารเคมีในส่วนผสมของนำยาจัดแต่งทรงผม ว่ามีสารเคมีเหล่านี้หรือไม่ คือ

• methylene glycol
• formalin, methylene oxide
• paraform
• formic aldehyde
• methanal
• oxomethane
• oxymethylene
• CAS Number 50-00-0

ในกฎหมายของ OSHA ถือว่า สารเคมีที่มีชื่อต้นคือ formaldehyde นอกจากนี้ยังมีสารเคมีอีกกลุ่มหนึ่งที่เมื่อเข้าสู่กระบวนการจัดแต่งทรงผมก็จะปล่อย formaldehyde ออกมาคือ timonacic acid (หรือเรียกอีกชื่อได้ว่า thiazolidinecarboxylic acid)

รายงานฉบับแรก เป็นรายงานการสอบสวนการร้องเรียนของบรรดานักออกแบบทรงผมในรัฐ Oregon ที่มีอาการเลือดออกในจมูก ระคายเคืองตาและมีปัญหาในการหายใจเมื่อมีการใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ Brazilian Blowout product labeled "formaldehyde-free” เมื่อเก็บตัวอย่างไปตรวจ พบว่าผลิตภัณฑ์มี formaldehyde เป็นส่วนผสมจริงๆ และจากการเก็บตัวอย่างกว่าร้อยตัวอย่าง ในบางตัวอย่างมีส่วนผสมของ Formaldehyde มากเกินกว่าที่ติดฉลากว่า "formaldehyde-free” นอกจากนั้นยี่ห้อยที่ถูกร้องเรียนคือ Brazilian Blowout product ยังไม่มีการใส่ Formaldehyde ไว้ในรายการส่วนผสมเลย ดังนั้น OSHA รัฐ Oregon จึงออกจดหมายเตือนไปที่ OSHA ของรัฐบาลกลาง และรัฐต่างๆ ว่าข้อมูลการเตือนอันตรายในฉลากต่างๆ จะต้องถูกต้องตามกฎหมายเรื่อง มาตรฐานการสื่อสารอันตรายของ OSHA หรือ 29 CFR 1910.1200


Formaldehyde คืออะไรและมีผลต่อสุขภาพของเราอย่างไร


formaldehyde เป็นสารเคมีที่ไม่มีสี กลิ่นแรงและมีอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อเราสัมผัสโดยการสูดเข้าไปในปอด หรือเมื่อเข้าตา ถูกผิวหนัง หรือบางครั้งสัมผัสด้วยอุบัติเหตุจากการเอามือไปลูบผมหรือสัมผัสกับนำยาชนิดนี้ เอาเอามือมาสัมผัสโดนใบหน้า หยิบกินอาหาร หรือจุ่มลงไปในเครื่องดื่ม แล้วดื่มเครื่องดื่มนั้นเข้าไปเนื่องจากไม่ได้ล้างมือหลังจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ formaldehyde ก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองตา จมูกและมีอาการไอ นอกจากนั้น formaldehyde ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการแพ้ต่อผิวหนัง ตา และปอด เช่น มีอาการเหมือนโรคหืด ผิวหนังเป็นผื่นแดง หากเอาสารเคมีที่มีส่วนผสมของ formaldehyde ฉีดเข้าที่ดวงตา อาจตาบอดได้ รวมทั้งอันตรายจากการเป็นมะเร็งในอเมริกาเรื่องแบบนี้กระทรวงแรงงานเขาเข้าไปดูแล แต่พอมาดูบ้านเรา กระทรวงแรงงานก็จะบอกว่า เขาควบคุมผู้ประกอบการ ส่วนตัวProduct ถ้าไม่เป็นสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมก็จะเป็นสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับกระทรวงแรงงาน

ถ้าไปถามสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ท่านเลขาชัยยงก็คงตอบว่าไม่เกี่ยว เพราะนำยาจัดแต่งทรงผมไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมาตรฐานบังคับ และตอนนี้ใครไปถามอะไร ท่านเลขาก็คงไม่อยากจะยุ่ง เพราะเอาแค่เรื่องเหล็กเส้นอย่างเดียวก็แย่แล้ว เนื่องจากตั้งแต่มารับตำแหน่งเลขาธิการก็ลุยจับเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐาน จับถี่พอๆ กับตำรวจยุคนี้จับยาบ้า ปีที่แล้วปีเดียวจับไปมากกว่าสองพันตัน จนกลุ่มผู้เสียผลประโยชน์ปล่อยข่าวออกมาข่มขู่เจ้าหน้าที่จนร้อนๆ หนาวๆ ไปตามๆ กัน นอกจากข่าวข่มขู่เจ้าหน้าที่ ตอนนี้มีข่าวลือกันให้หึ่งว่า คนกลุ่มนี้กำลังลงขันกัน จะส่งกุมารทองในคาถามานั่งในตำแหน่งเลขาธิการแทนคุณชัยยงให้หึ่งไปหมด จริงเท็จอย่างไรก็ขอให้ติดตามกันต่อไป

.................................................................

   
        ที่มา : www.npc-se.co.th : 30/ม.ค./2555
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
  ความคิดเห็นที่ :
1


ดีจังที่เปลี่ยนบรรยากาศจากเรื่องราวด้านเซฟตี้มาเป็นรักษ์โลกร้อนเสียบ้าง
  คุณ :   Pizzaหน้าเศร้า  เมื่อ :   2/2/2012 2:29:50 PM  E-mail :   
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
 
 
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th