อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
เกี่ยวกับ NPC S&E ประชาสัมพันธ์/สมัครงาน คลังความรู้ บริการที่ปรึกษาฯ แบบสอบถาม
 
 
 
 
 
     เตือน

วันที่ 28 ก.พ. นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวธนาคารพาณิชย์บางแห่งเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากผู้ฝากเงินเพิ่มขึ้น เพื่อนำรายได้ไปจ่ายค่าธรรมเนียมที่ต้องนำส่งให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในอัตรา 0.46% ว่า ธปท. ดูแลในรายละเอียดอยู่แล้ว และในความเป็นจริงไม่ต้องการให้สรุปว่าทุกเรื่องต้องโยงกับเรื่องการจัดเก็บค่าธรรมเนียมส่ง ธปท. เพราะปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ต้องแข่งขันกัน หากเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมที่ไม่สมควร

ขณะที่ธนาคารพาณิชย์แห่งอื่นไม่ได้เรียกเก็บใด ๆ ก็เชื่อว่าลูกค้าย่อมมีทางเลือกในการรับบริการ “ต้องการให้ประชาชนมีทางเลือกในการรับบริการจากธนาคารพาณิชย์ ซึ่งหวังว่าธปท.ในฐานะกำกับดูแลการดำเนินธุรกิจของธนาคารพาณิชย์จะช่วยดูแลอีกทางหนึ่ง"

นายกิตติรัตน์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ระบบสถาบันการเงินไทยแข็งแรงมาก ดังนั้นการชะลอการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนประกันเงินฝากจาก 0.4% เหลือ 0.01 % จึงเป็นเรื่องที่ดำเนินการได้เพื่อเปิดทางให้ ธปท. สามารถเรียกเก็บค่าธรรมเนียมจากฐานเงินฝากที่ได้รับการคุ้มครองในอัตรา 0.46% เพื่อนำไปชำระหนี้ให้กับกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงินได้ และล่าสุดการจัดเก็บเงินค่าธรรมเนียมเข้ากองทุนประกันเงินฝากมีจำนวนกว่า 90,000 ล้านบาทแล้ว จึงไม่น่าเป็นห่วงแต่อย่างใด โดยจะเริ่มดำเนินการเรียกเก็บก็ต่อเมื่อ พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 2 ฉบับได้รับการพิจารณาจากรัฐสภาให้เรียบร้อยก่อน เพื่อให้ พ.ร.ก. มีผลอย่างสมบูรณ์ อย่างไรก็ตามสิ่งที่เตรียมการไว้ในขณะนี้คือ พ.ร.บ.คุ้มครองเงินฝากฯ ที่ได้ให้อำนาจต่อคณะกรรมการคุ้มครองเงินฝากไว้ว่าจะจัดเก็บในอัตราค่าธรรมเนียมเท่าใด โดยหารือกับ ธปท. แล้วว่าจะชะลออัตราการจัดเก็บลงอย่างมีนัยสำคัญ เพราะสถาบันการเงินมีความเข้มแข็งมาก

   
        ที่มา : เดลินิวส์ : 29/ก.พ./2555
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
 
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7700, +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th