อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
เกี่ยวกับ NPC S&E ประชาสัมพันธ์/สมัครงาน คลังความรู้ บริการที่ปรึกษาฯ แบบสอบถาม    
 
 
 
 
 
     มรสุมตั้งเค้า


ประกอบ เพชรรัตน์
prakob.p@npc-se.co.th
ผู้จัดการใหญ่
บริษัท เอ็นพีซี เซฟตี้ แอนด์ เอ็นไวรอนเมนทอล เซอร์วิส จำกัด

หลังจากกลุ่มคุณสุเทพ เทือกสุบรรณ ปักหลักรบกับรัฐบาลปูนา ขาเก มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว มาถึงบัดนี้ก็เป็นเวลาหกเดือนเศษ พลพรรคของสุเทพที่ปักหลักสู้ประจำก็ลดลงไปพอสมควร อาจด้วยต้องไปทำมาหากิน แต่บางส่วนที่มารบด้วยกระแสสังคมไม่ใช่ด้วยจิตวิญญาณจริงๆ ก็คงจะถอยอออกมาดูห่างๆ เพราะพอระยะเวลาทอดไปนานๆ กระแสตก ความมุ่งมั่นก็ตก ไอ้ที่ยังเหลืออยู่เนี่ยผมคาดว่าคงเป็นพวกที่รบด้วยจิตวิญญาณจริงๆ

ในฝั่งของรัฐบาลก็ไม่ใช่จะดีกว่ากันเท่าไร เพราะสงครามคราวนี้เจอด้วยกันหลายขนาน ตั้งแต่ในเรื่องกฎหมายที่กำลังจะเป็นจุดตาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง ถวิล เปลี่ยนสี,การจำนำข้าว,การแก้ไขรัฐธรรมนูญ,ในเรื่องของมวลชน ก็ถูกกดดันซะการใช้อำนาจผ่านหน่วยงานของรัฐก็ง่อยเปลี้ยเสียขาไปตามๆกัน ในแง่การเมืองก็ถูกหน่วยงานต่างๆออกมาเปิดโปงความไม่ชอบมาพากลในการบริหารงานของรัฐ ล่าสุดผู้ว่าแบงค์ชาติก็ออกมาตั้งโตะถลกหนังหัวรัฐบาลซะงั้น

การแก้เกมส์ทางกฎหมายก็ต้องอาศัยทีมทนายและนักกฎหมาย ทางการเมืองก็คงต้องอาศัยรัฐมนตรี และกุนซือทั้งหลายที่มีอยู่เป็นร้อยออกมาสู้กัน ในทางมวลชนก็อาศัยสองพี่น้องจตุพร ณัฐวุฒิ ล่าสุดจตุพรประกาศนัดชุมนุมครั้งใหญ่ตั้งเป้ามาให้ถึง 500,000 คนที่ถนนอักษะเมื่อวันที่ 5เมษายน 2557

จริงๆก่อนชุมนุมใหญ่คราวนี้ กลุ่ม นปช. เคยระดมพลมาประชันกับ กปปส. มาหลายครั้งแล้ว ตั้งแต่ครั้งแรกที่สนามกีฬาราชมังคลา ซึ่ง นปช. เสียหน้าเป็นอย่างมาก เพราะมีคนมาชุมนุมแค่กระจิ๋วเดียว แถมยังควบคุมกันไม่ได้ เลยไปเกะกะระรานกับนักศึกษาในมหาวิทยาลัยรามคำแหงจนเป็นเรื่องเป็นราว เสียการเสียงานไปเลย ครั้งนั้นแกนนำหลายคนคงช็อคว่าเกิดอะไรขึ้น หลังจากนั้นก็มีข่าวออกมาเป็นระยะว่า ผู้นำกลุ่มมวลชนหลายคนเริ่มตีตัวออกห่าง เพราะบทเรียนจากปี 53 ทำให้เขารู้สึกว่า เขาถูกทิ้งไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ ต้องหนีคดีหัวซุกหัวซุนตามลำพัง ในขณะที่บรรดาผู้นำที่อยู่บนเวทีร่ำรวยไปตามๆกัน แถมไม่โดนคดีอะไรเลย การระดมกำลังในปี 56-57 จึงมากระปริบกระปรอยจริงๆ

หลังจากเหตุการณ์ที่สนามกีฬาราชมังคลา นปช. ก็แก้เกมส์โดยไปใช้วิธีจัดชุมนุมในพื้นที่ที่เป็นฐานกำลังอย่าง อุดร, พัทยา, อยุธยา, โคราช เพราะเช็คฐานกำลัง ผู้นำคนไหนตีตัวออกห่างก็ไปเกลี้ยกล่อมให้กลับมาเหมือนเดิม หลังจากรวบรวมกำลังอยู่ 4-5เดือนก็คิดว่า พร้อมแล้ว ประกาศชุมนุมด้วยกำลังคนห้าแสนคนที่ถนนอักษะในวันที่ 5เมษายน ผมก็ตั้งตา รอดูภาพว่า จะมีคนมาห้าแสนจริงๆไหม แต่ดูเท่าไรก็ดูไม่ออกสักทีว่าห้าแสนไหม

สู้กันมา 6เดือน ใครทำอะไรใครบ้าง จำไม่ได้ แต่เท่าที่ดูจากอาการของรัฐบาล กับ นปช. ในช่วงนี้เหมือนมดที่เอาใส่กระทะและจุดไฟให้ร้อนๆ จะเห็นอาการวิ่งพล่านกันไปหมดทั้งกระทะ อาการอย่างนี้มันเหมือนกับการต่อสู้ครั้งสุดท้ายก่อนตาย ในขณะท่าทีของ กปปส. นิ่งๆเหมือนคนตกปลาแล้วรอเหยื่อติดเบ็ด สถานการณ์อย่างนี้บอกผมว่า มันน่ากลัวครับ เพราะถ้าเขาแพ้บนโต๊ะ เขาก็จะลงใต้ดินเหมือนปี 53 คราวนี้คงได้เห็นการล้างกันด้วยเลือดบ้างละ ไม่แคล้วว่ามรสุมลูกใหญ่คงมากระแทกใส่ประเทศเราในเร็ววัน

การปฎิรูป ปฎิสังขร กับระบบการเมืองในประเทศไทยไม่ได้เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นครั้งแรก รัฐธรรมนูญปี 2540 และปี 2550 ก็เป็นความพยายามในการปฎิรูปประเทศไทยของคนรุ่นเก่า แต่ไม่ว่าจะปฎิรูปอย่างไร การเมืองไทยก็จะไหลกลับไปที่เดิม หากตราบใดที่เราไม่ปฎิสังขร คนโหวตให้สำเร็จก่อน ไม่เชื่อลองดูผลการเลือกตั้งวุฒิสมาชิกครั้งล่าสุดดูก็ได้ คนที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ว. ก็จะเป็นคนที่ยึดโยงอยู่กับ ส.ส. ในจังหวัดนั้นๆ จะมียกเว้นอยู่ก็เพียงกรุงเทพจังหวัดเดียวเท่านั้นที่ต่างจากที่อื่น ซึ่งไม่ได้มีผลอะไรกับการจัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก ที่มันเป็นอย่างนี้เพราะคนไทยเวลาเราเลือกผู้แทนเราก็มักจะวนอยู่กับ

1. เอาประโยชน์กูเป็นที่ตั้ง เช่น เลือกเพราะจำนำข้าว เกวียนละ 15,000 ประเทศชาติจะวิบัติอย่างไรไม่รู้ละ กูได้ก่อนแล้วกัน หรือเลือกเพราะได้ค่าแรงวันละ 300 บาท ได้มาแล้ว ข้าวของเครื่องใช้ ข้าวแกงจะขึ้นราคาไปเท่าไร ไม่รู้ กูได้ก่อนแล้วกัน

2. เลือกเพราะหัวคะแนนมาบอก หรือ มาจ่ายสตางค์ให้

3. เลือกเพราะผู้ใหญ่บ้านกำนัน นักการเมืองท้องถิ่น มาขอร้อง

4. ฯลฯ

ดูเหตุการณ์แล้ว เสียดายคนที่เสียชีวิตและบาดเจ็บไปในการต่อสู้คราวนี้เป็นที่สุด เพราะเป็นการเสียสละที่จะไม่ได้อะไรกลับมา เนื่องจากสุดท้ายเมื่อมีการเลือกตั้งเมื่อไร อำนาจก็จะกลับไปสู่คนกลุ่มเดิมอยู่ดี

เอาเรื่องของดีเมืองระยองบ้างดีกว่า ใครที่มาระยองแล้วไม่เคยกินแกงป่าปลาเห็นโคน ต้องถือว่าไม่เคยมาระยอง ไอ้เจ้าปลาเห็ดโคนชิ้นขาวๆในแกงป่า ก่อนจะเอามาแกงเขาจะต้องเลาะเอาก้างปลาออกทิ้ง แต่ที่เทศบาลตำบลเนินพระ เขาไปคิดค้นโดยเอาก้างปลาเห็ดโคนไปทอดให้กรอบแล้วปรุงรสให้น่ากิน นอกจากอร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยแคลเซียม ผมเห็นครั้งแรกจาก Face book คุณเสรี บุญสุทธิ ปลัดเทศบาลตำบลเนินพระ ก็พยายามติดต่อขอซื้อมาลองอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่ได้สักทีเพราะเป็นสินค้าขายดี ผลิตได้เท่าไรก็ขายเรียบไม่มีเหลือ สุดท้ายท่านปลัดเสรีก็ยกมาให้ทดลอง พอกินแล้วก็เข้าใจว่าทำไมขายดีจนขนาดจองไม่ได้สักที ใครสนใจก็ลองพยายามดู ติดต่อไปที่เทศบาลตำบลเนินพระได้ครับ

******************************

   
        ที่มา : : 7/เม.ย./2557
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
 
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7700, +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th