อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
เกี่ยวกับ NPC S&E ประชาสัมพันธ์/สมัครงาน คลังความรู้ บริการที่ปรึกษาฯ แบบสอบถาม    
 
 
 
 
 
     ก่อนออกกำลังกายกินอะไรดี ?

การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างต่อเนื่องทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงและสุขภาพดี แล้วเพื่อนๆ รู้ไหมคะว่าก่อนที่เราออกกำลังกายแบบหักโหม เราควรรับประทานอาหารประเภทไหน ร่างกายเราถึงจะมีพลังงานในการออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่ วันนี้ G&C มีอาหารที่เราควรเลือกรับประทานก่อนออกกำลังกายมาฝากเพื่อนๆ มาดูกันว่าจะมีอาหารอะไรกันบ้าง


1. โฮลเกรน 100 เปอร์เซ็นต์ ธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อยที่สุด เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต ลูกเดือย ขนมปังโฮลวีต ซีเรียลโฮลเกรน เป็นต้น ธัญพืชเหล่านี้มีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลักที่มีใยอาหารสูง มีไขมันและโปรตีน รวมถึงวิตามินอีกหลายชนิด โฮลเกรนจะช่วยให้พลังงานในร่างกายคงอยู่ในระยะเวลาที่ยาวนานขึ้น

2. ไข่ต้ม ผู้ชายกิน 2-3 ฟอง โดยกินไข่แดงเพียง 1 ฟอง ไข่ขาว 2-3 ฟอง ผู้หญิงกิน 1-2 ฟอง โดยกินไข่แดง 1 ฟอง ไข่ขาว 1-2 ฟอง เพราะไข่อุดมด้วยสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายและให้โปรตีนที่ช่วยไม่ให้ระดับน้ำตาลในเลือดตกเร็ว

3. ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย อะโวคาโด ส้ม มะม่วงสุก จะช่วยในการทำงานของกล้ามเนื้อ ลดการอ่อนล้า การเป็นตะคริว เนื่องจากเวลาที่ออกกำลังกายจะสูญเสียเหงื่อซึ่งจะทำให้สูญเสียแร่ธาตุโพแทสเซียมออกมาด้วย

4. ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ วอลนัต พีแคน ถั่วลิสง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิสตาชิโอ จะอุดมด้วยไขมัน โปรตีน และให้พลังงานสูง กรดไขมันที่มีอยู่ในถั่วจำเป็นต่อร่างกายเพราะจะช่วยให้ร่างกายเกิดความคล่องตัว ให้พลังงานต่อเนื่อง และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายระหว่างการออกกำลังกายด้วย


** ในการออกกำลังกายแบบมาราธอนเราไม่ควรกินอาหารให้อิ่มจนเกินไป อาจทำให้เกิดอาการแน่นท้อง หายใจลำบากและอาเจียนได้ อีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ก็คือน้ำ ควรมีน้ำติดตัวไว้จิบเรื่อยๆ ในระหว่างการออกกำลังกายค่ะ

   
        ที่มา : msn.com : 20/ก.ค./2558
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
 
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7700, +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th