อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
เกี่ยวกับ NPC S&E ประชาสัมพันธ์/สมัครงาน คลังความรู้ บริการที่ปรึกษาฯ แบบสอบถาม    
 
 
 
 
 
     มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้าย ที่ผู้ชายควรระวัง!!

มะเร็งต่อมลูกหมาก โรคร้าย ที่ผู้ชายควรระวัง!!

ถ้าหากลองให้เอ่ยชื่อโรคร้ายมาสักหนึ่งโรคที่ทุกคนคิดว่าน่ากลัวที่สุด "มะเร็ง" คงเป็นหนึ่งในรายชื่ออันดับแรกๆ ที่เราน่าจะได้ยิน และถ้าชี้เฉพาะลงไปสำหรับผู้หญิงแล้ว รายชื่อมะเร็งที่น่ากลัวที่สุดคงหนีไม่พ้น มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก ที่คงมาคู่กันแบบสูสี แต่ถ้าเราย้ายไปลองถามทางฝั่งผู้ชายบ้าง มะเร็งเฉพาะทางที่ผู้ชายจะนึกถึงได้มากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น "มะเร็งต่อมลูกหมาก" โรคร้ายที่จะนำความลำบากมากให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับชายสูงวัยอายุมากกว่า 60 ปี

มะเร็งต่อมลูกหมาก เกิดจากสาเหตุใด?

นอ.นพ.สนธิเดช ศิวิไลกุล ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ ศูนย์ระบบทางเดินปัสสาวะและโรคนิ่ว โรงพยาบาลพญาไท 3 ได้อธิบายถึงสาเหตุของการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก ว่า ปัจจุบันยังไม่ได้มีการระบุที่แน่ชัดว่าเกิดมาจากสาเหตุใด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเพราะเรื่องฮอร์โมนเพศชายเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เซลล์มะเร็งของต่อมลูกหมากมีการเจริญเติบโตมากขึ้น และเนื่องจากโรคนี้พบมากที่สุดในชาวตะวันตก จึงเชื่อกันว่าอาหารอาจมีส่วนให้เกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้ด้วย โดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง นอกจากนั้นอีกสาเหตุอาจจะเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์

ทั้งนี้ มะเร็งต่อมลูกหมากมักเกิดในผู้ชายสูงอายุ โดยในประเทศไทยอายุที่พบบ่อยคือมากกว่า 60 ปี ขึ้นไป ในขณะที่ผู้ชายวัย 40 ถึง 60 ปี นั้น มีรายงานอุบัติการณ์ไม่มากนัก

มะเร็งต่อมลูกหมาก อันตรายอย่างไร?

นอ.นพ.สนธิเดช ศิวิไลกุล ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ ศูนย์ระบบทางเดินปัสสาวะและโรคนิ่ว โรงพยาบาลพญาไท 3 ได้อธิบายถึงอันตรายของมะเร็งต่อมลูกหมาก ว่า เนื้องอกที่เป็นมะเร็งนั้น มีคุณสมบัติที่เป็นอันตราย ดังนี้
•เป็นเนื้องอกที่ทำอันตรายให้ถึงชีวิตได้

•เมื่อเอาเนื้องอกพวกนี้ออกไปแล้ว อาจกลับมาใหม่ได้บ่อยๆ

•เซลล์ของเนื้องอกพวกนี้สามารถแทรกเข้าไปในอวัยวะที่ปกติ และทำลายอวัยวะนั้นๆ ได้

•เซลล์ของเนื้องอกพวกนี้แพร่กระจายไปตามอวัยวะต่างๆ ได้ โดยทางตรง, ทางเส้นเลือดหรือทางระบบน้ำเหลือง และเมื่อไปถึงอวัยวะนั้นจะทำให้เกิดการเจริญของเซลล์นั้นขึ้นจนกลายเป็นเนื้องอกและทำลายอวัยวะที่ไปอยู่นั้น

•เมื่อมะเร็งของต่อมลูกหมากมีการกระจาย ส่วนใหญ่เราจะพบมีการกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลืองข้างเคียง ซึ่งถ้าเราพบมีการกระจายมาที่ต่อมน้ำเหลืองแล้ว เราอาจจะพบได้ว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้อาจจะมีมะเร็งต่อมลูกหมากไปที่อวัยวะส่วนอื่น เช่น ต่อมน้ำเหลืองหรือกระดูก

•เมื่อมะเร็งกระจายไปอยู่ในอวัยวะอื่น เซลล์มะเร็งก็จะแข็งตัวขึ้นโดยเป็นเซลล์ชนิดเดียวกับเซลล์ต้นกำเนิด แต่ไปอยู่ในอวัยวะอื่น ทำให้เซลล์ของอวัยวะอื่นนั้นๆ ทำงานไม่ได้

ทั้งนี้ มะเร็งต่อมลูกหมาก ถือเป็นมะเร็งที่พบได้บ่อยมากในผู้ชายทั่วโลก โดยพบเป็นอันดับ 2 รองจากมะเร็งปอด ซึ่งนับว่าเป็นโรคอันตรายที่ผู้ชายทุกคนควรเฝ้าระวัง

อาการแบบไหน ต้องสงสัยว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก?

นอ.นพ.สนธิเดช ศิวิไลกุล ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ ศูนย์ระบบทางเดินปัสสาวะและโรคนิ่ว โรงพยาบาลพญาไท 3 ได้อธิบายถึงอาการของมะเร็งต่อมลูกหมากว่า อาจแบ่งได้ออกเป้น 3 กลุ่ม ดังนี้

1.กลุ่มที่ไม่มีอาการใดๆ ผู้ป่วยไม่มีอาการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับต่อมลูกหมากเลย ตรวจพบจากการตรวจร่างกายประจำปี ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักวินิจฉัยโรคได้ในระยะเริ่มต้น เมื่อได้รับการรักษาแล้วจะสามารถหายขาดจากโรคได้

2.กลุ่มที่มีอาการเกี่ยวข้องกับโรคต่อมลูกหมากโต ผู้ป่วยมักมีอาการปัสสาวะที่ผิดปกติทำให้มาพบแพทย์เพื่อรับการรักษา เมื่อผ่านการตรวจอย่างละเอียดอาจพบว่าเกิดจากมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้ป่วยบางรายอาจได้รับการผ่าตัดต่อมลูกหมากทางท่อปัสสาวะ เพื่อแก้ไขภาวะต่อมลูกหมากโต และพบมะเร็งจากการตรวจชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยา

3.กลุ่มที่มีอาการของมะเร็งโดยทั่วไป ได้แก่ อาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตามร่างกาย และ กระดูก อาการเหล่านี้เป็นผลจากการลุกลามของมะเร็ง ผู้ป่วยในระยะนี้ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การรักษาจะทำให้ผู้ป่วยดีขึ้นและอาจป้องกันการลุกลามของมะเร็งได้

ปัสสาวะแบบไหน อาจเสี่ยงภัยมะเร็งต่อมลูกหมาก?

เนื่องจากมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นความผิดปกติของเซลล์ที่อยู่ใกล้กับบริเวณระบบทางเดินปัสสาวะ ดังนั้น อาการแสดงผิดปกติเกี่ยวกับระบบปัสสาวะ ก็เป็นสิ่งที่ควรสังเกต โดยอาการต้องสงสัยที่ควรระวัง มีดังนี้

•ไม่สามารถถ่ายปัสสาวะได้

•ปัสสาวะต้องเบ่งนาน และปัสสาวะขัด

•ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะเวลากลางคืน

•ปัสสาวะอ่อนแรง

•ปัสสาวะมีเลือดปน หรือปนมากับอสุจิ

•อาจมีอาการปวด แสบ ระหว่างการถ่ายปัสสาวะ

นอกจากนั้นแล้ว ก็ยังอาจมีอาการผิดปกติอื่นๆ อีก อาทิ มีปัญหาในการแข็งตัวของอวัยวะเพศ มีอาการปวดบริเวณหลัง หรือ ต้นขา ทั้งนี้ อาการที่กล่าวมาทั้งหมด อาจจะใช่หรือไม่ใช่มะเร็งต่อมลูกหมากก็ได้ แต่เมื่อพบความผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง อันจะทำให้เราสามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที

การตรวจคัดกรองมะเร็งต่อมลูกหมาก

ผู้ชายที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป แม้ไม่ได้มีอาการผิดปกติของทางเดินปัสสาวะใดๆ ก็ควรจะ ได้รับการตรวจหามะเร็งต่อมลูกหมากจากแพทย์ และหากมีประวัติญาติใกล้ชิดเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ควรเข้ารับการตรวจทุกปี เนื่องจากมะเร็งในระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้นการตรวจเพื่อให้ได้ผลในระยะเริ่มต้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

วินิจฉัยอย่างไร ถึงรู้ว่าใช่มะเร็งต่อมลูกหมาก?

นอ.นพ.สนธิเดช ศิวิไลกุล ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบทางเดินปัสสาวะ ศูนย์ระบบทางเดินปัสสาวะและโรคนิ่ว โรงพยาบาลพญาไท 3 ได้อธิบายถึงแนวทางการวินิจฉัย ว่า การตรวจค้นหามะเร็งต่อมลูกหมากจะประกอบด้วยการตรวจทางทวารหนักและการเจาะเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมาก (PSA) เมื่อได้ค่าพื้นฐานเหล่านี้แล้ว แพทย์จะแปลผลและสามารถระบุได้ว่าผู้ป่วยรายใดมีความเสี่ยงของมะเร็ง ซึ่งจะต้องตรวจด้วยการตัดชิ้นเนื้อในขั้นตอนต่อไป (หลายๆ คน มักสับสน เข้าใจว่าเป็นการผ่าตัด ซึ่งความเป็นจริงขั้นตอนการเอาชิ้นเนื้อตรวจ ไม่ใช่เรื่องใหญ่และไม่มีความจำเป็นต้องนอนในโรงพยาบาลแต่อย่างใด)

******************************

   
        ที่มา : www.phyathai.com : 09/พ.ค./2559
 
 
 
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
 
   
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่   ตัวพิมพ์เล็ก   ตัวเลข
กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
 
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7700, +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th