อบรมความปลอดภัยครบวงจร จป อุปกรณ์ความปลอดภัย ข้อมูลด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม
เกี่ยวกับ NPC S&E ประชาสัมพันธ์/สมัครงาน คลังความรู้ บริการที่ปรึกษาฯ แบบสอบถาม    
 
 
 
 
  การตรวจวัดแสงสว่าง


 เรียน อาจารย์npc. และผู้เชียวชาญเรื่องแสงสว่าง

ขอสอบถามค่ะว่ากรณีที่ตรวจวัดแสงสว่าง จากหลอดไฟ LED
ให้ปรับเครื่องมือวัดแสงสว่าง ไปที่แหล่งแสงใด ค่ะ
1.daylight / tungsten
2.fluorescent
3.sodium
4.mercury
ซึ่งเครื่องมือที่สอดคล้องตามมาตรฐานกฎหมาย มีแหล่ง แสง 4 แหล่งนี้ ไม่ทราบว่าเราต้องปรับเครื่องมือ ไปที่แหล่งใด จึงขอความอนุเคราะห์ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ
นับถือ / จป.
คุณ :   จป.วิชาชีพ   เมื่อ :   8/8/2016 8:39:40 AM   E-mail :   omjai.cho@gmail.com
 
ความคิดเห็นที่ :
 1
 
  เป็นคำถามที่ค่อนข้างยากครับ และต้องออกตัวไว้ก่อนว่าบุคคลกร NPC S&E เองก็ไม่ได้เชี่ยวชาญโดยตรงในเรื่องเครื่องมือวัดแสงเพราะไม่ใช่ผู้ผลิตหรือผู้ขายโดยตรง

สำหรับคำตอบต่อไปนี้ถือเป็นความเห็นส่วนตัวครับ ที่ท่านอาจต้องพิจารณาปรับใช้นะครับ
หรือท่านใดมีความเห็นอื่นอาจแลกเปลี่ยนได้ครับ

ผมเองก็ได้พยายามสอบถามไปยังบริษัทผู้ขายเครื่องวัดแสง ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ บางบริษัทไม่ยอมให้ข้อมูลเพราะไม่ได้ซื้อเครื่องที่เค้า บางบริษัทก็ดูเหมือนใช้เครื่องไม่เป็นทั้งที่เป็นผู้ขาย ถามผมกลับว่ามีฟังชั่นนี้ด้วยหรือ ผมก็ยังงงๆ

ซึ่งผมเองก็พยายามเข้าไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับหลักการทำงานของหลอดไฟชนิดต่างๆ ประกอบกับลองเอาเครื่องวัดแสงรุ่น Digicon LX70 ไปวัดดูแล้วบันทึกค่าความแตกต่างของผลการตรวจวัดเมื่อเมื่อเทียบกับการเลือกชนิดแหล่งกำเนิดแสงปรับไปที่ 1-2-3-4 ที่เครื่องมือ โดยไปวัดแหล่งกำเนิดแสงที่เป็นหลอด LED และ Fluoresent
ผลปรากฏว่า ระดับความเข้มแสงสูงสุดที่วัดได้ คือ เมื่อปรับไปที่เลข 3 รองมาคือ 4 และ 1 ส่วนความเข้มน้อยที่สุดเมื่อปรับไปที่เลข 2 โดยค่าสูงสุดกับต่ำสุดต่างกันประมาณ 50 ลักซ์
จากผลที่ได้นี้ ถ้าในแง่ของการปกป้องสุขภาพและการปรับปรุงแก้ไข ก็น่าจะปรับไปที่เลข 2 ค่าที่วัดได้ต่ำสุดเพื่อจะได้มีการปรับปรุง แต่มุมของนายจ้างอาจไม่ชอบ แต่ถ้าให้ แฟร์ๆ ผมว่าวัดทั้ง 4 ค่าเลยแล้วเอามาเฉลี่ย แต่ก็จะยุ่งยากมากๆ คงทำได้ยาก หรือง่ายลงมา ** กนิด วัดที่ 2(ต่ำสุด) และ 3(สูงสุด) แล้วหาค่าเฉลี่ย
แต่ถ้าดูจากหลักการทำงานของการเปล่งแสงสว่าง จะพบว่า Floresent , Sodium, Mercury มีหลักการทำงานคล้ายกันคือ การที่อิเลคตรอนถูกกระตุ้นในอะตอมแล้วเกิดแสง UV ทำให้มีแสงสว่างผ่านสารเรืองแสงที่ฉาบไว้ที่หลอด ส่วนหลอดไส้ทังสเตนเกิดจากกระแสไฟผ่านทังสเตนทำให้เกิดความร้อนและแสงสว่างเกิดขึ้น ส่วนหลอด LED เกิดจากการเคลื่อนที่ของประจุลบและประจุบวกในสารกึ่งตัวนำครบวงจรทำให้เกิดแสงสว่างขึ้น โดยไม่มีก๊าซ ไอปรอท หรือสารเรืองแสง
เป็นที่ทราบและเข้าใจว่าหลอดไฟ LED เพิ่งจะพัฒนามาภายหลัง ซึ่งทังสเตน ฟลูออเรสเซนต์ โซเดียม และปรอท ได้มีมาก่อนแล้ว ส่วนเครื่องวัดแสงได้ผลิตมาให้เหมาะกับหลอดไฟที่มีมากก่อน จึงทำให้ไม่มี Mode ปรับวัดชนิดแสงที่เป็น LED ส่วนตัวผมเลยมองว่า หลักการส่งสว่างของ LED คล้ายกับหลอดทังสเตนมากกว่าหลอดชนิดอื่น เพราะแสงเกิดจากอิเลคตรอน+โปรตรอนวิ่งมาชนกัน เหมือนกระแสไฟวิ่งผ่านทังสเตน ทำให้เกิดแสง (อันนี้ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าถูกไหมนะครับ) ดังนั้นหากยึดหลักการนี้ ใช้เครื่องมือที่มีอยู่ อาจเลือกปรับเครื่องไปที่หมายเลข 1 ครับ และอาจถือเป็นค่ากลางได้ด้วย เพราะได้ความสว่างอันดับ 3

อย่างไรก็ตามลองหาข้อมูลอื่นๆ หรือถามผู้เชี่ยวชาญด้านอื่นประกอบการตัดสินใจครับ

และขอชื่นชมว่า ผู้ตั้งกระทู้ใส่ใจในรายละเ ** ยดและความแม่นยำของข้อมูลดีมากซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดีอย่างหนึ่งของนักสุขศาสตร์อุตสาหกรรมครับ
  คุณ :   สุทธิศักดิ์  เมื่อ :   8/19/2016 10:20:37 AM  E-mail :    sutthisak.p@npc-se.co.th
 
ความคิดเห็นที่ :
 2
 
 เรียน อ. สุทธิศักดิ์
ได้รับคำตอบจากท่านแล้ว ท่านตอบดีมาก ชัดเจน และขอบคุณมากที่เสียสละเวลาอันมีค่าตอบคำถามและค้นหาข้อมูล พร้อมทดลอง
ด้วยความนับถือ
จป.วิชาชีพ
  คุณ :   จป.วิชาชีพ  เมื่อ :   8/19/2016 3:31:06 PM  E-mail :    omjai.cho@gmail.com
 
 
 
 
 
    ตัวพิมพ์ใหญ่    ตัวเลข
  กรุณานำโค้ดจากด้านบนมากรอกในช่องด้วยค่ะ
 
สามารถใส่รูปได้เฉพาะ VIP MEMBER เท่านั้น เข้าระบบกรุณา Login เพื่อใช้สิทธิ์
20/9 Pakorn Songkhraorat Road, Tambon Map Ta Phut Amphur Muang Rayong, Rayong 21150, Thailand
TEL. : +66 (0) 3897-7700, +66 (0) 3897-7777 FAX. : +66 (0) 3897-7701, +66 (0) 3868-7700 E-mail : sales@npc-se.co.th
If you have any problems please contact : sewebmaster@npc-se.co.th